Trang chủ » Thông tin rau quả » Ứng dụng công nghệ vòm che để sản xuất rau trái vụ

Ứng dụng công nghệ vòm che để sản xuất rau trái vụ

Rau xanh là nhu cầu không thể thiếu trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của con người trên khắp hành tinh, đặc biệt khi lương thực và các thức ăn nhiều đạm đã được đảm bảo thì yêu câu về chất lượng, số lượng rau lại càng gia tăng. Rau xanh là một nhân tố tích cực trong cân bằng dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cơ thể, kéo dài tuổi thọ. Chính vì thế, rau xanh trở thành sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao và có thị trường tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu rộng lớn.

Hiện nay sản xuất rau luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với những loại cây trồng khác. So với lúa , trên một diện tích, cây rau có giá trị sản xuất cao hơn từ 2-3 lần, thậm trí có loại cao gấp 3 – 5 lần. Mặc dù rau là loại cây yêu cầu thâm canh cao, công lao động nhiều, thời vụ nghiêm ngặt nhưng nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì việc sản xuất rau an toàn trái vụ trở lên dễ dàng đơn giản đối với nông dân ở các vùng rau chuyên canh.

Trên thế giới nghề trồng rau rất phát triển và đã có một quá trình lịch sử lâu đời với các công nghệ mới tiên tiến hiện đại như trồng rau trong nhà kính, nhà lưới,…..

Trong điều kiện hiện tại, Việt Nam đã áp dụng rất nhiều công nghệ sản xuất rau như trồng rau trong nhà màng, nhà lưới, nhà kính hiện đại của Israel, trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh tĩnh, thuỷ canh tuần hoàn (NFT)…và đặc biệt là ứng dụng công nghệ vòm che để sản sản xuất rau an toàn trái vụ đem lại hiệu quả rất cao. Nông dân dễ áp dụng , chi phí đầu tu thấp, kỹ thuật đơn giản. Nhờ ứng dụng công nghệ này mà các loại thông thường chỉ trồng được chính vụ  nay đã được trồng quanh năm như su hào, cần tây, xà lách…
Bắt đầu từ năm 2000, Viện Nghiên cứu Rau quả đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội triển khai đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn” tại Vân Nội – Đông Anh – Hà Nội. Công nghệ trồng rau trong vòm che được giới thiệu, ứng dụng và nhân rộng ra các vùng rau chuyên canh đã đem lại một kỹ thuật, công nghệ mới phù hợp với điều kiện, tập quán canh tác của nông dân.
Nhờ ứng dụng công nghệ vòm che này mà mấy năm gần đây tại Đông Anh su hào được trồng quanh năm đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Năng suất trung bình 15-17 tấn/ha thu  nhập bình quân từ 100 – 120 triệu /ha /lứa (3,5-4,5 triệu đồng/sào /vụ), đầu tư chi phí cho 1 sào từ 1-1,5 triệu đồng/sào/lứa bao gồm (làm đất, giống, nilong che phủ, dây buộc, tre làm vòm, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh).

Theo Bộ môn Rau và Cây

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 2.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Ứng dụng công nghệ vòm che để sản xuất rau trái vụ, 2.0 out of 10 based on 1 rating

Cùng danh mục

Copyright © 2012 Rau quả - Rau quả an toàn - Mua bán Rau, quả sạch giá tốt nhất - Rauqua.com
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp