Trang chủ » Sản phẩm quả - Trái cây, Sản phẩm rau quả » Nhãn tiêu

Nhãn tiêu

Cách đây khoảng chục năm, ngoài thị trường dậy lên “mốt” tìm mua trái cây không hột hay hột nhỏ. Giới thương nhân đã tỉa riêng những trái nhãn nhỏ, hạt lép trong 1 chùm nhãn long để tạo ra 2 mặt hàng nhãn long và nhãn tiêu riêng biệt và cách làm này gia tăng cho thu nhập của họ. Nhãn tiêu bán giá cao gấp 2 – 3 lần nhãn thường và sau khi tỉa những trái nhãn nhỏ, chùm nhãn long còn toàn là trái to, có vẻ sáng sủa, bán được giá cao hơn 1,2 – 1,5 lần.

Với cách làm hai loại hàng hóa, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của thực khách nên mặt hang “nhãn tiêu” vẫn được duy trì đến nay.

Trái cây thường có mùa, riêng nhãn long tính mùa vụ khắt khe hơn. Cho dù quy trình chăm sóc có thay đổi, nhãn long vẫn chỉ cho trái vào khoảng cuối năm đến đầu năm sau. Cụ thể khách chỉ có thể tìm được mặt hàng nhãn tiêu trong khoảng tháng 8 đến tháng 2, thời vụ thu hoạch của nhãn long. Nhãn long có kỳ tích về tên giống; khi chín, hạt “chín trước” (nảy mầm) vỏ của hạt (màu đen) bị xé, lộ phần phôi của hột màu hanh vàng, khi lột vỏ quả nhãn nhìn giống như mắt của rồng nên mới có tên nhãn long.

Ngoài màu vỏ vàng nhạt, một dấu hiệu quan trọng để nhận biết trái nhãn long là trên vỏ nhãn thường có vết ráp (vết hằn) trên ½ vỏ trái. Các trái nhãn tiêu thường có thịt dầy so với hạt nhưng chất lượng cơm của các trái không giống nhau, không ổn định.

Vì nhãn long là giống nhãn cổ, đã thoái hóa, năng suất thấp, chất lượng thiếu cạnh tranh. Tuy có vài đặc điểm tốt như trái to, mã đẹp với vỏ màu hanh vàng, hương thơm và ngọt nhất so với các giống nhãn nhưng cơm mỏng, nhão, hạt to, khó bảo quản nên diện tích nhãn long ngày càng bị thu hẹp, sản lượng mặt hàng nhãn long, trong đó có nhãn tiêu ngày càng hạn chế.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Nhãn tiêu, 8.0 out of 10 based on 2 ratings
Tags:

Cùng danh mục

Copyright © 2012 Rau quả - Rau quả an toàn - Mua bán Rau, quả sạch giá tốt nhất - Rauqua.com
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp